PDA

Xem phiên bản đầy đủ : [KTMT]Cái nhìn tổng quan và thực tế về khoa KTMT08520598
31-08-2013, 23:40
Bài viết này chủ yếu dành cho các bạn sv khoa KTMT và những bạn nào muốn biết về khoa KTMT,hơi dài các bạn chịu khó đọc.:salute:
Mày học trường nào?
-->ĐH Công Nghệ Thông Tin
Học chuyên về gì?
-->Kỹ thuật máy tính
Ồ,chắc mai kia ra trường đi sửa máy tính hả?
--> Hix hix hix :sosad:
Đa số các bạn học kinh tế,xã hội thậm chí học cntt nhưng khác ngành đều nghĩ về khoa KTMT như dz. Vậy thực chất khoa KTMT có những hướng đi nào? thực tế ra sao? và chúng ta có làm được những gì?
3 hướng đi chính trong khoa KTMT gồm:
+HỆ THỐNG NHÚNG.
+ĐIỆN TỬ - THIẾT KẾ VI MẠCH.
+ROBOT VÀ ĐIỂU KHIỂN TỰ ĐỘNG.
Xem thêm tại:http://ktmt.uit.edu.vn/index.php/vi/gioi-thieu/tong-quan

Đối với HỆ THỐNG NHÚNG(sv hay gọi là lập trình nhúng): hướng này sv trong khoa đi theo chiếm số đông và muốn theo cần phải trang bị nhiều kiến thức:
+ Hiểu về cấu trúc,hoạt động đặt biệt là các giao tiếp của một vi điều khiển(VĐK).Trường nào cũng vậy dạy đầu tiên về vi điểu khiển 8951 để lấy căn bản,về sau một số đề tài dùng đến PIC,đến khi làm khóa luận thì có nhiều đề tài làm về arm và dự đoán tương lai:ARM will be the 8051 of 21th Century.
+ Kĩ năng lập trình nhúng điều khiển là rất cần thiết,cái này tùy theo VĐK mà có cần học cách thao tác trên môi trường lập trình và ngôn ngữ lập trình riêng
chủ yếu là assembly,keil C,keil arm....
+ Làm mạch: lập trình nhúng mà không có mạch thì biết nhúng vào đâu??? mà mạch nhúng đâu phải từ trên trời rớt xuống để chúng ta nhúng mà tự chúng ta phải tự làm mạch hoặc mua KIT hỗ trợ nếu có. Việc làm mạch thủ công với cách mạch đơn giản thì học thực hành mấy lần là cũng làm được nhưng với mạch dùng VĐK có kích thước bé như arm chẳng hạn thì việc hàn mạch cần tay nghề cao. Nhưng ở khoa KTMT việc dạy thực hành về làm mạch hầu như là không có hoặc rất rất yếu chẳng ai dạy bạn chi tiết cách vẽ sơ đồ nguyên lý,đi layout hay hàn mạch thế nào cả. Mà đối với một mạch điện việc chạy được là một chuyện còn tính ổn định là một chuyện #, nếu không ổn định sẽ rất khó debug khi lập trình. Và cái khổ của hướng này là làm mạch nhiều-->cháy nhiều-->tốn nhiều $$$$.
Nhưng hơi nản mà khả năng xin việc của hướng này cũng khá vất vả vì các công ty tuyển dụng yêu cầu cao, năng lực chuyên môn tốt và phải có khả năng tiếng anh khá để làm việc, mà nếu xin được thì lương khởi điểm khá là cao khoảng 400$-500$ trở lên,một số công ty tuyển dụng hiện như:Renesas,innova,Global Software,công ty ở tòa nhà ETown...

Đối với ĐIỆN TỬ - THIẾT KẾ VI MẠCH: hướng này muốn đi theo ngoài đam mê là điều cần thiết nhất thì đầu phải có chất xám nhiều... cả một khoa chắc cũng khoảng 5 người theo được là cùng. Mình thì không theo cái này nhưng thấy muốn theo cần phải có sự tỉ mỉ, tính toán logic am hiểu cao về kiến trúc và hoạt động của máy tính.
Hướng này xin việc cũng đuối thây chủ yếu làm ở Renesas hoặc ICDREC.

Còn chú ROBOT VÀ ĐIỂU KHIỂN TỰ ĐỘNG: Cái này để tên cho hay hay thôi,chứ hiện giờ hướng này trong mắt mình ROBOT vẫn chỉ là một trò chơi xa xỉ. Muốn theo nó thì đầu tiên phải có sự đam mê, thời gian và đặc biệt cần nhiều " $ mớ ny $". Nhưng khoa ta lại chưa có sự đầu tư tốt cho hướng này. Tuy nhiên hướng này cũng hay nếu bạn có nhiều ý tưởng sáng tạo và mong một ngày nào đó có mặt tại vòng chung kết cuộc thi sáng tạo robot Robocon Việt Nam 20xx thế là được lên TV:
VTV2:Các bạn đang theo dõi chương trình tường thuật trực tiếp trên VTV2 vòng chung kết Robocon Việt Nam năm 20xx.Đại diện cho miền Nam và đây cũng là lần đầu tiên chúng ta nhiệt liệt chào đón đội VITCONONLINE đến từ trường ĐH CNTT,các thành viên của đội gồm có:
Nguyễn Văn Tèo
Trần Văn Tí
Lê Đức Thông (khán giả cổ vũ).
Ồ zê,ồ zê,tùng tùng tùng - cắc-->cổ vũ chào mừng :salute:

Nhiều sinh viên đến năm 3,4 vẫn cảm thấy mình bị "lạc đường" hoặc bị mất định hướng, k xác định được định hướng cụ thể cho mình -->Có một sự nản mạnh ở đây :angry:

Nói thì nói hướng như vậy thôi nhưng thực tế khi học và đi làm rồi thì có nhiều biến chuyển vì khoa KTMT có tính "bách khoa" rất cao,cái gì cũng học thành ra cái gì cũng biết chút chút nhưng lại không chuyên biệt cái nào,cụ thể chúng ta có những HƯỚNG KHÁC sau:
+Nếu bạn muốn học chuyên để sửa máy tính: thì chỉ cần bạn học nắm cơ bản về kiến trúc,cách thức hoạt động của máy tính rồi các bạn ra bên ngoài đăng kí các khóa học về phần cứng ở trung tâm Nhất Nghệ hoặc iSPACE --->học xong ra sửa máy tính bá đạo luôn.

+Nếu các bạn thích làm về mạng: thì ở đại cương có môn mạng căn bản đến hk7 có môn thiết kế mạng, tập trung học cho kỹ rồi ra ngoài học thêm các chứng chỉ mạng của Cisco như CCNA,CCNP (nên học ở vn pro .net) hoặc của microsoft như MCSA,MCSE(nên học ở Nhất Nghệ)-->học ra không sợ thất nghiệp.

+Nếu các bạn thích lập trình trên đi động: thì ở hk8 có môn lập trình trên thiết bị di động, cái này thì có lập trình android,windows phone hoặc iOS, tùy các bạn lựa chọn theo sở thích. Muốn học thêm ở ngoài thì trung tâm tin học của KHTN trên Q5 là sự lựa chọn tốt cho bạn.

+Nếu thích web thì sao? Có luôn, tại hk6 có môn thiết kế và lập trình web. Hướng web này làm những cái tào lao bí đao thì dễ ẹc, nhưng muốn theo học đàng hoàng và ra làm việc được thì cũng hơi bị mệt và gian khổ, web có nói chung thì có thiết kế web và lập trình web,bạn phải học rất là nhiều thứ đầu tiên học là html,css,javascript sau đó học về lập trình thì có php,asp,jsp tiếp nữa học framework thì có Zend,Yii...cuối cùng cũng phải biết mấy cái CMS nổi tiếng như joomla,worldpress,joomla.Việc học web các bạn có thể tự học vì tài liệu trên mạng rất là nhiều còn nếu muốn học ở trung tâm thì đến trung tâm tin học của KHTN đầy đủ các khóa học hoặc Nhất Nghệ cũng có dạy sơ sơ.

+Học kĩ thuật nhưng lại thích lập trình phần mền: thích gì có nấy,java đang chờ bạn nếu học ở khoa KTMT vì ở hk6 có môn lập trình hệ thông với Java,việc lập trình mà cũng như các ngôn ngữ khác thôi,nắm cơ bản rồi thực hành làm bài tập, tài liệu thì trên mạng đầy nhóc luôn,chỉ sợ làm biếng thôi.
Cơ hội việc làm cũng rất lớn đó, vào làm cho TMA hoặc FPT cũng được.

Từ đó chắc các bạn cũng có thể trả lời được những câu hỏi đầu tiên rồi chứ?
Tự hỏi tự trả lời::love:
Tình hình sinh viên tốt nghiệp ra sao?
-->Tính riêng với khóa 3:
Tổng số sv KTMT03 khoảng hơn 120, trong đợt bảo vệ khóa luận tốt nghiệp đợt 1 giữa tháng 3 vừa rồi tổng số sv được ra bảo vệ là 70, trong đó có 3 sv khóa 1, 10 sv khóa 2 và 57 sv khóa 3 (chiếm khoảng 48%). Như vậy là còn hơn 1 nửa sv KTMT03 chưa ra trường đúng hạn, chủ yếu là nợ môn hoặc vì một số lý do nào đó nên chưa đủ điều kiện để tốt nghiệp. Đợt 2 này nghe nói cũng khó khăn lắm do có nhiều quy chế thay đổi.
Và kết lại 1 câu: khoa KTMT đầu vào thì dễ nhưng đầu ra thì rất khó.:unhappy:

Điểm số thế nào?
-->Đợt 1 ra trường vừa rồi, khóa 3 đa số bằng khá, 1 trung bình, 2 giỏi thì phải.

Sinh viên khoa KTMT ra trường đi làm có làm đúng theo chuyên môn 3 hướng của khoa không?
--->Thì mình thấy hướng lập trình nhúng tuy theo nhiều nhất nhưng ra đi làm thì chưa được bao nhiêu, hướng thiết kế mạch lại càng ít, phần lớn là đi theo HƯỚNG KHÁC hoặc đang thất nghiệp. Nhưng các bạn yên tâm vì mặt bằng chung lương ngành cntt cao hơn các ngành khác, nếu xin được việc thì cũng khoảng 6tr5 trở lên.
Như mình giờ làm lập trình java cho TMA.

[B]Vậy đâu là nguyên nhân và hướng khắc phục ra sao?
-->Mời các bạn tiếp tục học để hiểu rõ thêm :happy:

Bài viết mang nhiều suy nghĩ cá nhân và mong rằng ít nhiều nó sẽ giúp cho các bạn hiểu thêm về khoa KTMT từ đó sẽ có những lựa chọn và hướng đi cho riêng mình-->chúc các bạn trẻ học tốt :D
Xem thêm 1 bài viết khác tai:
Chia sẻ kinh nghiệm đậu và rớt môn học (http://forum.uit.edu.vn/threads/30762-Chia-se-kinh-nghiem-Dau-va-Rot-mon-hoc?)

08520229
01-09-2013, 01:19
:adore: chú Thông viết chuẩn rầu... chỉ có 1 điều phải bổ sung đó là những điều này đúng ở thì hiện tại (tức là năm 2013)... sang năm, sang năm nữa nhu cầu xã hội cần gì thì chả ai dám nói chắc. Cho nên đói với mấy em năm nhất,năm 2 và năm 3 thì hãy để đam mê dẫn dắt các em :D

Chia sẻ tí, ở KTMT03 có chị Phượng, chị ấy lập trình android khá chuẩn... nhưng mà đam mê dịch sách hơn nên bây giờ đang làm công việc dịch thuật và có vẻ rất là hạnh phúc với công việc đó :shy: ...

11520338
01-09-2013, 07:10
Có ai có suy nghĩ về quê nhà lập nhiệp không??! mình hay nghĩ (mơ) là về quê phát triển (nhúng vào) hệ thống máy cày, máy gặt đập liên hợp, hay máy tưới thuốc trừ sâu dạng ngồi ở nhà rồi điều khiển từ xa .. có cả hệ thống chăm sóc cây giống, nước và nhiệt độ dùng 89C52 điều khiển :D

08520598
01-09-2013, 09:42
Có ai có suy nghĩ về quê nhà lập nhiệp không??! mình hay nghĩ (mơ) là về quê phát triển (nhúng vào) hệ thống máy cày, máy gặt đập liên hợp, hay máy tưới thuốc trừ sâu dạng ngồi ở nhà rồi điều khiển từ xa .. có cả hệ thống chăm sóc cây giống, nước và nhiệt độ dùng 89C52 điều khiển :D
Khi học mình cũng nghĩ đến những thứ này rồi, về lý thuyết chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện được việc đó. Nhưng thực tế mình nghĩ chưa triển khai được.
Vd như hệ thống tưới nước cho cafe(chỗ mình trồng cafe) thì để triển khai được hệ thống tự động chúng ta cần có một cơ sở hạ tầng bên dưới đầy đủ, ở đây chính là các đường ống nước chạy ngầm nước đất để dẫn nước, bộ phận vòi phun tự động, hệ thống máy nổ đưa nước từ nguồn vào rẫy cafe...Việc triển khai này khá là tốn tiền,quy mô áp dụng nhỏ hẹp, kiến thức người nông còn hạn chế (chưa đủ tin tưởng vào những thứ này) họ vẫn quen với việc làm truyền thống từ trước giờ hơn.
Có lẽ việc này phải áp dụng thử nghiệm ở quy nhỏ, trong vườn nhà, hoặc vườn ươm cây nhỏ thì ok.

11520034
01-09-2013, 09:52
Cho em hỏi câu ngoài lề tý cái đồ án java HK6 yêu cầu có cao ko ạ! Và buid mạch+ủi mạch là tự học hay khoa có dạy vậy ạ!:D

08520598
01-09-2013, 10:10
Cho em hỏi câu ngoài lề tý cái đồ án java HK6 yêu cầu có cao ko ạ! Và buid mạch+ủi mạch là tự học hay khoa có dạy vậy ạ!:D
Hồi đó anh học môn của thầy Hiếu -->thầy yêu cầu dễ, không cần báo cáo,chỉ nộp file code + file báo cáo thôi. Nhưng về sau k4 học môn này thầy Hiếu k dạy nữa,thầy khác dạy yêu cầu cao, thi cử và thực hành đàng hoàng, cũng trật vật. Bạn có quen ai k4 thì hỏi để rõ thêm.
Còn về build mạch và ủi mạch thì khóa 3 không có thầy cô nào dạy hết, các bạn phải tự nghiên cứu tự làm. Và đặc biệt đến k4 có câu lạc bộ CEEC do bạn Tuấn phụ trách, clb rất nhiệt tình, các bạn có thể tham gia đến và được chỉ dạy cách in mạch,ủi rất bài bản --> đảm bảo sẽ làm được mạch ngon lành:shy:

09520234
01-09-2013, 10:29
Chia sẻ rất bổ ích, cảm ơn anh Thông "bôi đen gạch đít" nhiều nhé :D

13520774
01-09-2013, 13:07
mấy anh cho hỏi làm sao để kiểm tra dung lượng RAM tối đa trên máy tính mà không tháo máy ra xem ạ ? ( tối đa chứ hôg phải hiện tại nha mấy anh )

09520234
01-09-2013, 13:15
mấy anh cho hỏi làm sao để kiểm tra dung lượng RAM tối đa trên máy tính mà không tháo máy ra xem ạ ? ( tối đa chứ hôg phải hiện tại nha mấy anh )
Em nên tạo topic khác mà hỏi...Hỏi thế này loãng nội dung & chẳng ăn nhập gì với topic cả :)

12520924
01-09-2013, 20:22
:funny::funny:! em nghĩ cứ ủ rủ, nản mãi thì chẳng được gì đâu! yêu ngành mình theo sẽ là động lực cho mình đi tiếp! như em, biết là sau này sẽ khó sinh việc nhưng vẫn theo! nhiều đứa nó bảo em khùng! nhưng không sao! em thích ngành gì thì theo ngành đó! khoa KTMT mình cẫn nghĩ cách khắc phục và thúc đẩy sự khởi sắc ktmt tại Viêt Nam! còn việc làm khi ra trường thì nên chuẩn bị phương án dự phòng khi ra trường! chắc Khoa KTMT mình mai mốt chắc nổi tiếng là khoa thích nghi với thị trường việc làm tốt nhất quá!:sogood::sogood:

09520294
01-09-2013, 20:32
:funny::funny:! em nghĩ cứ ủ rủ, nản mãi thì chẳng được gì đâu! yêu ngành mình theo sẽ là động lực cho mình đi tiếp! như em, biết là sau này sẽ khó sinh việc nhưng vẫn theo! nhiều đứa nó bảo em khùng! nhưng không sao! em thích ngành gì thì theo ngành đó! khoa KTMT mình cẫn nghĩ cách khắc phục và thúc đẩy sự khởi sắc ktmt tại Viêt Nam! còn việc làm khi ra trường thì nên chuẩn bị phương án dự phòng khi ra trường! chắc Khoa KTMT mình mai mốt chắc nổi tiếng là khoa thích nghi với thị trường việc làm tốt nhất quá!:sogood::sogood:
Học ngành nào cũng như nhau thôi, em mới vào trường chưa biết chứ khoa ktmt có anh gì k4 coder rất đỉnh. ktmt đâu có thua cnpm về lập trình đâu. Sau này cơ hội việc làm rộng hơn những ngành khác vì em có thể hoạt động phần mềm lẫn phần cứng đấy thôi. Ủ rũ là cái quái gì vậy, cố lên nào, học CE em còn có nhiều cơ hội đi nước ngoài tu nghiệp nữa đó chứ :happy:

08520598
01-09-2013, 22:47
Quan trọng là các bạn nắm được tình hình thực tế, ưu và nhược điểm của khoa KTMT ta hiện nay để từ đó có những quyết định và hướng đi đúng đắn. Sự nghiệp phát triển và tương lai của khoa KTMT nói riêng và chuyên ngành KTMT nước ta nói chung đang nằm trong tay của các bạn trẻ.
Hãy xem xét kĩ trong tay các bạn hiện giờ có gì ? nhắm khả năng làm được gì ? tương lai thế nào ? rồi hãy ra quyết định.