PDA

Xem phiên bản đầy đủ : Lựa chọn ngành CNTT: Tôi đã đi lầm đường hay có quá nhiều quyết định sai trái?08520345
21-08-2011, 10:20
Đây là 1 comment của bạn Hoàng Minh Triết. Bạn ấy đề nghị tôi đưa lên thành 1 bài viết. Nhận thấy đây cũng là 1 chia sẻ rất hay nên tôi tôi quyết định đưa lên để mọi người cùng chia sẻ ý kiến của mình.

Cám ơn bạn Triết rất nhiều!

Lựa chọn ngành CNTT: Tôi đã đi lầm đường hay có quá nhiều quyết định sai trái?

1/ Bước vào cổng đại học

Cách đây 5 năm, sau khi tốt nghiệp PT tại 1 trường thuộc hàng top tại tp.hcm, tôi quyết định chọn thi vào ngành CNTT, và xác định trước hướng theo học là công nghệ phần mềm.

Theo lời khuyên của ba tôi, tôi cũng vào học tại 1 trung tâm đào tạo lập trình viên Aptech, để vừa có bằng đại học mà tiến thân, vừa có kỹ năng làm việc thực hành. Điều kiện của tôi thuận lợi hơn tất cả mọi người cùng trang lứa, và sức học của tôi cũng khá, dễ dàng vượt qua các bài thi. Thậm chí, đến giai đoạn chuyên ngành điểm các môn chuyên ngành có thấp lắm cũng chỉ dừng ở 7, và phổ biến ở mức 9,10.

2/ Có nên đi làm trong lúc còn đi học?

Lúc đó là vào khoảng đầu năm 3 đại học, tháng 11 năm đó, tôi cũng vừa tốt nghiệp xong chương trình LTV Aptech, và cũng hào hứng háo hức đi làm. Chỉ sau 3 ngày post hồ sơ lên các trang mạng tuyển dụng, có hơn 4 ,5 công ty gì đó mời cộng tác.

Tôi hớn hở về nhà khoe với ba mẹ, thì được ba mẹ phán cho mấy câu xanh rờn “Nhà mình đâu có thiếu thốn gì mà phải đi làm. Ba còn đi làm, kiếm ra tiền, con muốn học gì thì học, ba mẹ không có tiếc tiền với chuyện học của các con. Chuyện gì chứ chuyện học thì không bao giờ từ chối chi tiền. Giờ cứ lo học cho xong cái bằng đại học đã, rồi muốn đi làm gì thì làm.”. Khi đó tôi có vẻ xìu xuống, nhiệt huyết đi làm giảm dần nhưng vẫn chưa từ bỏ ý định.

Vài hôm sau lên văn phòng khoa xin cái bảng điểm thì gặp cô phó khoa cũng phán cho 1 câu xanh rờn từa tựa như vậy: “Mấy em cứ học xong hết đi rồi hãy đi làm, đừng có gấp, đừng có ham đi làm.”. Thời gian đó cũng sắp thi học kỳ, cộng với bao nhiêu lời khuyên của những ng xung quanh, ý định ban đầu không còn chắc chắn nữa, lung lay dần đi.

Tôi quyết định nghe theo mọi người, cũng vì câu mà mẹ tôi hay nói: “biết nghe lời đi, đứa nào cãi tao thì chỉ có chết tới bị thương”, và mỗi khi tôi thất bại thì mẹ hay lôi câu đó ra mà phán. Nghe cũng có vẻ hợp với cái lẽ: “cá không ăn muối cá ươn…”. Thế là tôi từ bỏ hẳn ý định đi làm từ sớm, mặc dù rất muốn.

3/ Ra trường

2 năm sau đó, sau khi hoàn tất chương trình đại học, và vượt qua 1 cái luận văn mà nội dung cũng thuộc hàng xương xẩu để lấy 1 điểm số tốt, tôi chính thức tốt nghiệp đh sau đúng 5 năm học. Bảng điểm sạch sẽ, không nợ môn nào trước khi làm luận văn.

Có 1 dịp tình cờ gặp lại thằng bạn thân hồi cấp 3, cũng đã tốt nghiệp ĐH Khoa học tự nhiên. 2 đứa đi cafe karaoke cả buổi với mấy đứa ban nữa để tâm sự. Nó nói: tao thất nghiệp nửa năm nay. Lúc đó tôi cười thầm, không nói gì, cũng không nghĩ gì, vì tôi lạc quan , và có niềmtin vào khả năng của bản thân để bắt đầu 1 hành trình mới:

4/ Đi tìm việc làm.

Nhìn lại bộ hồ sơ tìm việc làm:

+ bằng cấp: đủ

+ bảng điểm: tốt

+ chứng chỉ quốc tế: luôn là 1 lợi thế

+ ngoại ngữ: cũng khá, có điều chỉ đọc được tài liệu chuyên môn chứ giao tiếp thì _@#(%&$*^.

Tôi bắt đầu apply vào những công ty thuộc hàng “ăn trên ngồi trước” trước. Khổ cái:

+ cty nước ngoài thì đòi tiếng Anh giao tiếp

+ các công ty lớn thì đòi kinh nghiệm 2,3 năm.

Tôi bắt đầu “hạ chuẩn” xuống: lương thấp hơn 1 tí, công ty bình dân hơn 1 tí, thì gặp phải đòi hỏi: 1 năm kinh nghiệm: he, cái này không thành vấn đề, nhưng nhìn lại vị trí, công việc, và công nghệ sử dụng, thì nó lại có vấn đề.

5/ Khó khăn nối tiếp khó khăn

Ở ĐH cũng như Aptech, tôi chỉ học về các công nghệ cao cấp như J2EE, .NET là chủ yếu, còn những món như PHP thì không quan tâm lắm. Qua 1 thời gian theo dõi, tôi thấy các cty bây giờ hay chuộng tuyển lt viên làm web, với PHP,MYSQL và 1 số CMS như Joomla, hay Framework Drupal, Template Smarty gì gì đó. Tôi chỉ có biết 1 ít về PHP, vì nó giống C,C++, MYSQL thì cũng có khác gì nhiều so với SQLSERVER đâu, nói chung những thứ lặt vặt về web tôi đều làm được cả, chỉ là chưa biết và chưa có kinh nghiệm với cácCMS,Framework trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên 1 cái khó nữa là đã lập trình web, phải biết về nào là Flash, Photoshop,… cái này thì tôi mù tịt hoàn toàn. Tôi chỉ biết chờ đợi xem có công việc nào phù hợp hơn với mình hay không. Nhưng càng ngày cơ hội việc làm càng ít đi. Dạo qua các trang tuyển dụng thì thấy xu hướng tuyển dung như sau:

6/ Xu hướng tuyển dụng tại VN vao thời điểm tháng 6,7 / 2009:

+ Hà Nội: tuyển ltv nhiều, ít kn hoặc mới ra trường chưa đi làm cũng được – nhưng tôi ở HCM mà v

+ HCM: tuyển ltv ít, nhưng phải có kn làm việc 2,3 năm, chỗ nào bèo lắm thì cũng 1 năm + với 1 số thứ tôi không biết như nêu trên.

Ngoài ra, các cty pm tại HCM hiện thời điểm này lại có xu hướng

+ hạn chế tuyển ltv

+ mà tuyển hàng loạt tester

+ và nhân viên kinh doanh phần mềm.

Oax, trong đh chả có môn nào đào tạo về quy trình test, hay kỹ thuật test cả, có chăng môn CNPM thì nói 1 chút, mà cũng chỉ cưỡi ngựa xem hoa qua lý thuyết, hoàn toàn không chú trọng hay nhấn mạnh gì. Còn về vị trí NV kinh doanh pm thì tôi chả quan tâm, vì tôi học rất khá , và mong muốn làm đúng vị trí chuyên môn phù hợp với mình thôi.

Đảo qua đảo lại, tôi thấy nhu cầu tuyển dụng của các cty và khả năng của tôi càng ngày càng ít “khớp nhau”, “hạ chuẩn” chút nữa, tôi chuyển sang tìm các công ty tư nhân cần nhân viên IT. Đối với các cty tư nhân tuyển NV IT như thế này, thì họ chả yêu cầu ngoại ngữ cao, cũng chả yêu cầu lập trình quá giỏi, mà cái họ cần là: 1 NV IT đa năng:

+ lập trình web

+ kiêm webmaster

+ kiêm cài phần mềm

+ bảo trì máy tính

+ đi dây mạng

+ quản trị mạng

+ quản lý csdl, ….

…cái gì cũng làm, nhưng mà lương thấp chủn.

7/ Một thoáng lo âu

Ngày qua ngày cứ lặp lại, nhiều hôm buồn thức đến 3,4 h sáng để vào mấy trang tìm việc, dù biết giờ này còn ai tuyển nữa chứ, mà những tin đó thì trong ngày đã đọc rồi. Thậm chí có những hôm chiều thứ sáu, tôi tranh thủ đọc cho hết mấy cái tin tuyển dụng rao đầy trên mạng nhưng… chả ăn nhậu gì với thứ mình cần tìm, chỉ sợ mai thứ 7 cuối tuần thì không còn gì để đọc.

Ngó lại những thứ họ cần:
+ Nếu là tuyển sv mới tốt nghiệp, thì thường là cty nước ngoài, tuyển về đào tạo lại, và cần khả năng tiếng anh rất lưu loát
+ Nếu là lập trình quản lý với java, .net , thì cần nhiều năm kinh nghiệm
+ Nếu là lập trình web với php, thì cũng phải cần flash, photoshop, design…
+ Nếu có là NV IT quèn, cũng phải cần quản trị mạng, đi dây mạng, làm những thứ linh tinh như sửa máy, cài pm
+ 1 số cty nữa tuyển nv mới tn lương cũng rất khá, nhưng lại làm việc lập trình driver, hệ thống với C,C++ cái này lĩnh vực này bó tay

+ 1 số chỗ tuyển lập trình game, lập trình mobile: không biết tí gì, muốn làm cũng phải bỏ ra vài tháng học và nghiên cứu về mobile environment, graphics 2d,3d – món này không đơn giản , mà đến lúc đó nó hết chỗ rồi (#@&$(#, mà lĩnh vực này rất ít chỗ tuyển thì phải.

8/ Tôi bị mắc sai lầm ở cái công đoạn nào nhỉ?

-> đáng lẽ ra nên chú trọng học ngoại ngữ giao tiếp, hơn là ôm cái mớ kiến thức chuyên môn cày project hết ngày này qua ngày khác?

-> đáng lẽ nên học những thứ bình dân nhưng dễ tìm việc như PHP,MYSQL,Joomla,Flash,Photoshop, hơn là những cái của cao cấp như .NET, J2EE (muốn làm thì phải có kn nhiều năm, mà mới ra trường thì….)

-> không giữ vững lập trường : đáng lẽ nên đi làm từ năm thứ 3 khi có chỗ gọi, để đến bây giờ thì cũng đã có 2 , 3 năm gọi là kinh nghiệm rồi.

Bây giờ công việc hàng ngày của tôi là: học tiếng Anh, học photoshop, học flash, và chờ có chỗ nào nó mướn làm web mà không đòi hỏi đồ họa thẩm mỹ cao thì nhào vô xơi. _o. Thế đấy, học hành cho cố vào, rồi bây giờ thất nghiệp.

Cho đến tận hôm nay, vào mấy trang tuyển việc làm cũng còn quá hẻo, toàn tuyển NV IT , quản trị mạng, và thiết kế đồ họa, flash, actionscript gì đó. Lúc mới vào đh thì CNTT là 1 ngành hot, và cái công việc lập trình viên có vẻ hấp dẫn hơn những thứ này nhiều.

Giờ ra trường rồi, thì thời thế đổi thay. Người ta còn có chỗ dựa hơi, quen biết “này nọ” mà kiếm cái chỗ nương náu, còn đây thì (#&(@#% tự bươn chải. Mặc dù rất chán nản, nhiều hôm gục lên gục xuống nhưng vẫn kiên trì, với chút hy vọng nhỏ nhoi, biết đâu “qua cơn bĩ cực tới hồi thái lai”.

Vô tình đọc được

Còn đầy là ý kiến của thầy Huy, dạy PHP ở Việt Chuyên :
Trích dẫn
Riêng về quan điểm của tôi trong nghề nghiệp, theo tôi để nhanh tiến tới thành công thì các bạn nên học tích cực khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Nếu các bạn chịu khó đầu tư tiếng anh và kỹ năng lập trình từ năm nhất thì khoảng cuối năm 2 có lẽ bạn đã khá cứng cáp với nền tảng xây dựng từ đầu. Khi đó bạn có thể đi nhận các dự án theo dạng part time để lấy kinh nghiệm. Đến năm thứ 4 khi bạn ra trường bạn đã có trong tay 4 năm nghiên cứu ngôn ngữ lập trình PHP và 2 năm kinh nghiệm thực tế. Cố gắng tốt nghiệp ĐH với tấm bằng trung bình – khá hoặc khá (đừng để trung bình). Vì như thế CV của bạn sẽ mất điểm trước nhà tuyển dụng.

Mới tốt nghiệp, nhiều bạn ào ào đi làm. Nhưng tôi nghĩ các bạn lúc này hãy dành thời gian khoảng 6 tháng để review và tập trung nghiên cứu kiến thức 1 cách bài bản. Khi đã vững, bạn đừng ngấn ngại nộp vào các công ty lớn để thử sức mình với áp lực công việc.

Dựa vào 4,5 năm làm việc với PHP, tôi tin rằng chẳng mấy chốc các bạn sẽ thăng tiến khá nhanh với nghề nghiệp của mình. Và luôn nhớ rằng đừng bao giờ chấp nhận với lượng kiến thức mình đang có, hãy không ngừng cập nhật, nghiên cứu để làm giàu vốn liếng của bạn. Khi đó cơ hội tự khắc sẽ đến và bạn 1 bước sẽ leo lên vị trí cao trong ngành nghề.

Các bạn cũng nên cẩn thận 1 điều. Làm công ty lớn thì cơ hội thăng tiến đúng là rất cao. Nhưng đổi lại tình người mỏng hơn giấy. Ít bạn bè, nhiều kẻ thù là 1 sự thật trong môi trường CNTT cạnh tranh hiện nay.

Chúc các bạn thành công và đạt được như mong đợi nhé !!!Trích từ Blog của thầy Võ Văn Hải

http://vovanhai.wordpress.com/

07520233
21-08-2011, 16:54
Vừa mới xong nhiệm vụ học tập, đọc bài này mởi ngộ ra được thêm nhìều điều.

Theo quan điểm cá nhân, đã chọn ngành CNTT vì đam mê thì hãy học vì đam mê, học cái mình thích với quyết tâm master về cái đó. Nếu chạy theo nhu cầu thị trường thì mình sẽ chết trong cái đống kiến thức vô biên của ngành CNTT này.

08520195
21-08-2011, 17:16
chắc cái ông Hoàng Minh Triết này tự tin đòi hỏi mức lương "quá trớn" hoặc là không biết đi xin việc hoặc tệ hơn là học mà không biết làm ấy chứ. Biết là xin việc ko dễ, nhưng cũng chả khó đến độ ngồi trên máy đến 3-4 giờ sáng tìm việc mà đến giờ chưa xong. Lại còn có ý nghĩ là


Người ta còn có chỗ dựa hơi, quen biết “này nọ” mà kiếm cái chỗ nương náu, còn đây thì (#&(@#% tự bươn chải.

07520004
21-08-2011, 17:56
Kết luận từ bài này là khi đang học đại học bạn không nên đổ thêm tiền vào cái lò aptech gì gì đó =))

Vì đổ vào đó rồi kết quả cũng chẳng được gì (mà không biết có gây thiệt hại thêm không vì mất nào là thời gian nào là tiền bạc vào đó)

NhokBoo_93
21-08-2011, 19:02
Học cntt vì đam mê và hứng thú mà nó đem lại. dù tiền lương có 1 cọc 3 đồng nhưng e nghĩ có đam mê thì sẽ giải quyết được hết.... còn con đường mình chọn đúng hay sai thì có trời mới biết đc... có khi thất bại ban đầu lại là cơ sở của sự thành công sau này.. gian nan đưa ta tới vinh quang mà :D

09520109
21-08-2011, 20:41
Kết luận từ bài này là khi đang học đại học bạn không nên đổ thêm tiền vào cái lò aptech gì gì đó =))

Vì đổ vào đó rồi kết quả cũng chẳng được gì (mà không biết có gây thiệt hại thêm không vì mất nào là thời gian nào là tiền bạc vào đó)

Anh ấy có ghi nhà có điều kiện mà, lương với anh ý chắc không quan trọng mà cái anh ý muốn là làm việc đúng chuyên môn kia.

08520195
21-08-2011, 21:49
Học cntt vì đam mê và hứng thú mà nó đem lại. dù tiền lương có 1 cọc 3 đồng nhưng e nghĩ có đam mê thì sẽ giải quyết được hết.... còn con đường mình chọn đúng hay sai thì có trời mới biết đc... có khi thất bại ban đầu lại là cơ sở của sự thành công sau này.. gian nan đưa ta tới vinh quang mà :D
Hồi lúc vào trường cũng nghĩ thế, giờ thấy lúc đó mình ngu ngu :D

Anken
21-08-2011, 21:58
chắc cái ông Hoàng Minh Triết này tự tin đòi hỏi mức lương "quá trớn" hoặc là không biết đi xin việc hoặc tệ hơn là học mà không biết làm ấy chứ. Biết là xin việc ko dễ, nhưng cũng chả khó đến độ ngồi trên máy đến 3-4 giờ sáng tìm việc mà đến giờ chưa xong. Lại còn có ý nghĩ là

theo em thì anh ấy chỉ muốn chia sẻ kinh nghiệm mà anh ấy trải wa thoy. không việc j fải ném tạ anh ấy thế.
bài viết của anh ấy em nghĩ là đúng đó vì em có 1 số người wen học ngành cntt ra h vẫn chưa có việc làm hoặc có làm thì cũng chỉ là nhân viên IT "đa năng" chứ ít khi đc làm đúng chuyên ngành mình học lắm!

08520345
22-08-2011, 00:00
Kết luận từ bài này là khi đang học đại học bạn không nên đổ thêm tiền vào cái lò aptech gì gì đó =))

Vì đổ vào đó rồi kết quả cũng chẳng được gì (mà không biết có gây thiệt hại thêm không vì mất nào là thời gian nào là tiền bạc vào đó)

Đối với ai thì mình khọng biết chứ đối với mình thì không hề hối hận khi đổ tiền vào Aptech ! Mình học được nhiều thứ ở đây !
Nhưng cũng thấy nhiều người thật phí tiền khi vào đây học mà ko có cố gắng j hết !

PS: Giờ hệ thống sai roài :D

NhokBoo_93
22-08-2011, 00:39
Hồi lúc vào trường cũng nghĩ thế, giờ thấy lúc đó mình ngu ngu :D
E mà được sinh ra ở cái gđ khác chắc e bị kill luôn rầu. Nói thật là lúc e nộp hồ sơ thi đh thì e bị ép học lục quân cho gần nhà, nhưng mà e bỏ lục quân học cntt. Có lẽ e sẽ thấy ngu nhưng hạnh phúc vì đúng nguyện vọng và ước mơ của mình. Với e không chấp nhận chui đầu vào rọ nhanh như thế :D

07520004
22-08-2011, 00:53
Đối với ai thì mình khọng biết chứ đối với mình thì không hề hối hận khi đổ tiền vào Aptech ! Mình học được nhiều thứ ở đây !
Nhưng cũng thấy nhiều người thật phí tiền khi vào đây học mà ko có cố gắng j hết !

PS: Giờ hệ thống sai roài :D

Lệch có 10 phút thôi mà =)) mà báo sai giờ thì ra box góp ý hoặc report cho admin chứ nói ở đây ai mà nghe

09520266
23-08-2011, 07:53
E mà được sinh ra ở cái gđ khác chắc e bị kill luôn rầu. Nói thật là lúc e nộp hồ sơ thi đh thì e bị ép học lục quân cho gần nhà, nhưng mà e bỏ lục quân học cntt. Có lẽ e sẽ thấy ngu nhưng hạnh phúc vì đúng nguyện vọng và ước mơ của mình. Với e không chấp nhận chui đầu vào rọ nhanh như thế :D

nhà ở gần lục quân 2 à :D

huong_hk0311
23-08-2011, 11:02
Đúng là học CNTT vì đam mê. Nhưng nếu không xin được việc, không làm ra tiền thì chết đói mất rồi, còn đâu mà theo đuổi đam mê.
Có được mức lương xứng đáng với sự nỗ lực cho đam mê của mình mới hạnh phúc biết bao, nhưng thật là không dễ.
Em là tân sinh viên khóa 6, lựa chọn ngành CNTT cũng vì đam mê, nhưng mà lo ra trường không xin được việc hoặc công việc lương thấp thì chết mất.
Nhiều người nói thị trường cho IT bây giờ gần như bão hòa rồi. Nhưng cứ "liều", biết đâu may mắn sẽ mỉm cười. Ngành Hệ thống thông tin em chọn không biết yêu cầu tuyển dụng 4 năm nữa khi em ra trường sẽ ra sao nhỉ? Có nhà tiên tri nào không, trả lời cho em với ?

mr.sky
23-08-2011, 12:31
Đúng là học CNTT vì đam mê. Nhưng nếu không xin được việc, không làm ra tiền thì chết đói mất rồi, còn đâu mà theo đuổi đam mê.
Có được mức lương xứng đáng với sự nỗ lực cho đam mê của mình mới hạnh phúc biết bao, nhưng thật là không dễ.
Em là tân sinh viên khóa 6, lựa chọn ngành CNTT cũng vì đam mê, nhưng mà lo ra trường không xin được việc hoặc công việc lương thấp thì chết mất.
Nhiều người nói thị trường cho IT bây giờ gần như bão hòa rồi. Nhưng cứ "liều", biết đâu may mắn sẽ mỉm cười. Ngành Hệ thống thông tin em chọn không biết yêu cầu tuyển dụng 4 năm nữa khi em ra trường sẽ ra sao nhỉ? Có nhà tiên tri nào không, trả lời cho em với ?

yêu cầu tuyển dụng của ngành HTTT 4 năm sau đối với nữ:
- ngoại hình ưa nhìn
- chân dài, chiều cao từ 1m65 trở lên
- nói năng lưu loát
- biết đọc, biết viết
- biết nghe lời các bậc tiền bối
-....
chắc em thỏa mãn được các yêu cầu đóa chứ^^

08520576
23-08-2011, 13:18
yêu cầu tuyển dụng của ngành HTTT 4 năm sau đối với nữ:
- ngoại hình ưa nhìn
- chân dài, chiều cao từ 1m65 trở lên
- nói năng lưu loát
- biết đọc, biết viết
- biết nghe lời các bậc tiền bối
-....
chắc em thỏa mãn được các yêu cầu đóa chứ^^

Hình như bạn này bị nhầm rồi . 5 năm chứ ko phải 4 năm nhá :D . Còn nhanh thì 4 năm rưỡi >>> Nhưng theo tiến độ làm việc của PĐT + trường mền thì 5 năm là điều ko thể tránh khỏi .

07520004
23-08-2011, 13:48
Hình như bạn này bị nhầm rồi . 5 năm chứ ko phải 4 năm nhá :D . Còn nhanh thì 4 năm rưỡi >>> Nhưng theo tiến độ làm việc của PĐT + trường mền thì 5 năm là điều ko thể tránh khỏi .

Học 4 năm rưỡi xong tốt nghiệp rồi tâm lý cũng là cố gắng ăn chơi cho chẵn 5 năm =))

07520233
25-08-2011, 17:43
Đúng là học CNTT vì đam mê. Nhưng nếu không xin được việc, không làm ra tiền thì chết đói mất rồi, còn đâu mà theo đuổi đam mê.
Có được mức lương xứng đáng với sự nỗ lực cho đam mê của mình mới hạnh phúc biết bao, nhưng thật là không dễ.
Em là tân sinh viên khóa 6, lựa chọn ngành CNTT cũng vì đam mê, nhưng mà lo ra trường không xin được việc hoặc công việc lương thấp thì chết mất.
Nhiều người nói thị trường cho IT bây giờ gần như bão hòa rồi. Nhưng cứ "liều", biết đâu may mắn sẽ mỉm cười. Ngành Hệ thống thông tin em chọn không biết yêu cầu tuyển dụng 4 năm nữa khi em ra trường sẽ ra sao nhỉ? Có nhà tiên tri nào không, trả lời cho em với ?

Có rất nhiều cách làm ra tiền .. và cũng có rất nhìu cách theo đuổi đam mê. Và dĩ nhiên sẽ có 1 cách vừa làm ra tiền vừa theo đuổi được đam mê.
Ví dụ có thể làm trái nghề, kiếm đồng tiền ít ỏi đủ sống để theo đuổi đam mê cũng là 1 cách nè...

citizen
25-08-2011, 19:20
yêu cầu tuyển dụng của ngành HTTT 4 năm sau đối với nữ:
- ngoại hình ưa nhìn
- chân dài, chiều cao từ 1m65 trở lên
- nói năng lưu loát
- biết đọc, biết viết
- biết nghe lời các bậc tiền bối
-....
chắc em thỏa mãn được các yêu cầu đóa chứ^^
Sao giống yêu cầu tuyển mấy nữ tiếp viên quá vậy???:cool:

huong_hk0311
26-08-2011, 10:44
yêu cầu tuyển dụng của ngành HTTT 4 năm sau đối với nữ:
- ngoại hình ưa nhìn
- chân dài, chiều cao từ 1m65 trở lên
- nói năng lưu loát
- biết đọc, biết viết
- biết nghe lời các bậc tiền bối
-....
chắc em thỏa mãn được các yêu cầu đóa chứ^^

Thua rồi. Biết vậy thi ngành khác. Chắc là xin chuyển ngành. Công nghệ phần mềm thì như thế nào hả tiền bối ? Không thì ráng cày sang năm thi lại Y quá !!!

08520522
26-08-2011, 11:02
Thua rồi. Biết vậy thi ngành khác. Chắc là xin chuyển ngành. Công nghệ phần mềm thì như thế nào hả tiền bối ? Không thì ráng cày sang năm thi lại Y quá !!!
Ấy ấy, các anh vào chém sao mà để cho em nó chưa vào mà đã muốn bay đi nơi khác rồi thế này. CNTT thì xét về số lượng người thì bão hòa, chứ còn chất lượng người thì vẫn còn đang thiếu trầm trọng cơ mà. Cho nên cứ học tốt và biết nắm bắt cơ hội thì sau này làm gì mà ko có việc chứ.... :D
Tham khảo: http://nhipsongso.tuoitre.vn/nhip-song-so/238176/Nhan-luc-CNTT--TT-Qua-yeu-nen-thieu.html
http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20110319/Nhan-luc-CNTT-Viet-Nam-se-thieu-tram-trong.aspx

08520229
26-08-2011, 19:18
Cái này bên Phần Mềm, bên Hardware thì thấy tuyển dụng rất nhiều. Nhưng mà công nhận là phải thật vững anh văn... đợt vừa rồi đi test thực tập Renesas... 2 vòng đầu tiên chủ yếu là test anh văn... mà chết ở ngay bài test đầu tiên :(.

11520118
02-09-2011, 22:08
Mục đích của mình là kinh doanh lĩnh vực Công Nghệ Thông Tin, và mình chọn KHMT, mình nghĩ xu thế CNTT trên toàn thế giới là Cloud Computing và Open Sources, nên là các bác HTTT đừng lo lắng. Mình có cơ hội tiếp xúc với phần mềm Mã Nguồn Mở khá sớm (lớp 8) nên cung có chút kiến thức về nó tuy chưa đầy đủ, nhưng mình thấy cơ hội ở Phần Mềm Mã Nguồn mở là rất lớn, Open Sources đang phát triển với tốc độ nhanh, cho nên mình phải liên tục cập nhật cho kịp với đại.

08520195
02-09-2011, 22:22
Mục đích của mình là kinh doanh lĩnh vực Công Nghệ Thông Tin, và mình chọn KHMT, mình nghĩ xu thế CNTT trên toàn thế giới là Cloud Computing và Open Sources, nên là các bác HTTT đừng lo lắng. Mình có cơ hội tiếp xúc với phần mềm Mã Nguồn Mở khá sớm (lớp 8) nên cung có chút kiến thức về nó tuy chưa đầy đủ, nhưng mình thấy cơ hội ở Phần Mềm Mã Nguồn mở là rất lớn, Open Sources đang phát triển với tốc độ nhanh, cho nên mình phải liên tục cập nhật cho kịp với đại.

Nếu em thích nguồn mở có thể xem thông tin về kỳ thi Olympic mã nguồn mở ở đây (http://forum.uit.edu.vn/threads/691-Du-kien-chuong-trinh-sap-den)

11520265
03-09-2011, 17:55
Đã quyết định học CNTT phần lớn là vì đam mê, tuy là ko kiếm dc việc làm phù hợp nhưng đó là đam mê của mình và mình sẽ thấy thoải mái vì đã cố gắng hết sức để thực hiện nó. còn về vấn đề việc làm cũng là 1 phần may rủi, đâu phải ai cũng có tất cả những điều mình muốn............

nh0xkool
03-09-2011, 18:21
haizzaa tham vọng của con người không có giới hạn các bác ạ. Chỉ khi nào mình thấy thỏa mản thì thôi..<điều đó thì hiếm xảy ra> Tôi thích CNTT thì tôi học..dù có khó khăn thì đó củng là quyết định của mình..không ai ép được mình cả.

08520206
03-09-2011, 18:33
Keep on going you just gotta fight it .
Keep on going cause it's not too late
You can't back down :D


http://www.youtube.com/watch?v=665EmEgPezg

09520685
03-09-2011, 18:34
CNTT Việt Nam vừa dư vừa thiếu. Bạn muốn nằm trong số lượng dư hay số lượng thiếu đó là do bây giờ bạn suy nghĩ bạn phải làm gì, sẽ làm gì và chắc chắn sẽ làm gì thì lầm hay không tự khắc sẽ biết!

07520233
04-09-2011, 09:34
haizzaa tham vọng của con người không có giới hạn các bác ạ. Chỉ khi nào mình thấy thỏa mản thì thôi..<điều đó thì hiếm xảy ra> Tôi thích CNTT thì tôi học..dù có khó khăn thì đó củng là quyết định của mình..không ai ép được mình cả.

Cái gì mình thích => mình sẽ giỏi, và cái gì mình giỏi => mình sẽ kiếm được nhiều tiền.
Chìa khóa để có tiền vẫn là ...làm theo cái mình thích.

09520087
04-09-2011, 17:32
Mọi người chú ý cái kinh nghiệm xương máu của ngta để đừng té vào thôi. Cách học thì mỗi người mỗi khác; hướng đi cũng vậy. Thấy đâu gì đâu mà spam nhìu ger =]]

mr.sky
04-09-2011, 22:16
Thua rồi. Biết vậy thi ngành khác. Chắc là xin chuyển ngành. Công nghệ phần mềm thì như thế nào hả tiền bối ? Không thì ráng cày sang năm thi lại Y quá !!!
chuyển qua cnpm đê^^

08520195
04-09-2011, 23:28
ko biết có bạn nào đang cảm thấy lăn tăn về quyết định của "kỳ thi tháng 7 lịch sử" của bản thân chưa :D

07520004
04-09-2011, 23:44
ko biết có bạn nào đang cảm thấy lăn tăn về quyết định của "kỳ thi tháng 7 lịch sử" của bản thân chưa :D

Đường đường là trang nam tử, đã quyết là không hối hận.

Tại vì hối hận cũng đâu có được cái quái gì =))

08520270
05-09-2011, 14:52
Câu này mình +1Tại vì hối hận cũng đâu có được cái quái gì =))

11520118
13-09-2011, 21:33
Chỉ một câu thôi: Phi Thương Bất Phú

08520229
21-07-2013, 10:51
Tại vì hối hận cũng đâu có được cái quái gì =))

+1 cho cái comment này :))

charlie9509
21-07-2013, 11:55
riêng em nghĩ là cái số cả :) tùy số mạng thôi có người chẳng học hành gì còn trúng tờ vé số 1,5 tỉ gửi ngân hàng và cứ sống đều đều :))) :embarrassed:

11520104
21-07-2013, 13:40
nói chung là cũng đáng để suy nghĩ chứ nhỉ??

11520104
21-07-2013, 13:43
ko biết có bạn nào đang cảm thấy lăn tăn về quyết định của "kỳ thi tháng 7 lịch sử" của bản thân chưa :D
lúc đi thi có lăn tăn là: "biết thế nghe má đi thi UEH rùi, UIT k có con gái! :O"

09520019
21-07-2013, 14:29
Bài này copy từ trên mạng, không rõ lai lịch của tác giả là thế nào nhỉ ? Thử Google cái tên "Hoàng Minh Triết" thì thấy học đại học công nghệ (HUI). Đây cũng là profile khá khớp với thế hệ cuối của 8x (tìm việc & khảo sát việc làm vào tầm tháng 7/2009) Nhưng tìm qua facebook thì có vẻ không khớp về nơi sống (đến từ Đồng Nai). Tại vì mình chỉ thắc mắc bạn ấy ghi là "1 trường phổ thông thuộc hàng top TPHCM" thì trường đấy là trường gì ? ;).

Mà lúc đầu cũng không hứng thú với bài này cho lắm, nhưng lúc sau đọc câu nàyTôi bị mắc sai lầm ở cái công đoạn nào nhỉ?


Thì mới thấy nó thú vị:Tôi quyết định nghe theo mọi người, cũng vì câu mà mẹ tôi hay nói: “biết nghe lời đi, đứa nào cãi tao thì chỉ có chết tới bị thương”, và mỗi khi tôi thất bại thì mẹ hay lôi câu đó ra mà phán. Nghe cũng có vẻ hợp với cái lẽ: “cá không ăn muối cá ươn…”. Thế là tôi từ bỏ hẳn ý định đi làm từ sớm, mặc dù rất muốn.


Điểm mấu chốt nằm ở đây, ko thấy nhắc tới :D, đó là sợ thất bại. Khi mà thất bại thì bị bà mẹ đè ra đay nghiến. Nói tóm lại là phải tránh cho được cái vấn đề này. Nếu không thì thành bại chỉ còn phụ thuộc vào may rủi.-> đáng lẽ ra nên chú trọng học ngoại ngữ giao tiếp, hơn là ôm cái mớ kiến thức chuyên môn cày project hết ngày này qua ngày khác?


Phải là cả 2 :D-> đáng lẽ nên học những thứ bình dân nhưng dễ tìm việc như PHP,MYSQL,Joomla,Flash,Photoshop, hơn là những cái của cao cấp như .NET, J2EE (muốn làm thì phải có kn nhiều năm, mà mới ra trường thì….)
-> không giữ vững lập trường : đáng lẽ nên đi làm từ năm thứ 3 khi có chỗ gọi, để đến bây giờ thì cũng đã có 2 , 3 năm gọi là kinh nghiệm rồi.


Nếu tác giả đi theo con đường vừa có người gọi làm việc thì đi ngay, thì tác giả có thể tụng lũ cao cấp mà chẳng sợ gì.
Nếu tác giả đi theo con đường "nghe lời mẹ", thì tác giả mới học mấy thứ bình dân như PHP MySQL, Joomla, Flash, PTS.


ko biết có bạn nào đang cảm thấy lăn tăn về quyết định của "kỳ thi tháng 7 lịch sử" của bản thân chưa :D
chẳng những lăn tăn mà còn có hành động rồi nữa :-<

Đường đường là trang nam tử, đã quyết là không hối hận. Tại vì hối hận cũng đâu có được cái quái gì =))
Có hối hận mới có làm lại ;)