110 thắc mắc của SV và các ý kiến trả lời

Chào các bạn!
Trong quá trình tổ chức Hội nghị sinh viên Trường lần 1 - 2013, các lớp và khoa có gởi nhiều câu hỏi đến các bộ phận trong Trường. Sau đây là các câu trả lời của các phòng ban của Trường. Các ý kiến có nhiều bạn quan tâm còn lại sẽ được công bố trong Hội nghị sinh viên ( dự kiến sẽ được truyền trực tiếp trên http://live.uit.edu.vn )
Nội dung các bạn xem tại: http://ctsv.uit.edu.vn/thong-bao/thong-bao-chung/176-y-kien-tong-hop-hnsv-cap-khoa-nam-hoc-2012-2013.html

Đã đọc hết :slight_smile:

em thấy các thầy đã trả lời khá tỉ mỉ nhưng có một số câu em cảm thấy chưa ổn

Ví dụ:

  1. Khi đăng ký học phần, nếu daa có sự cố cần phải thông báo tạm ngưng lúc nào và mở lại hệ thống lúc nào để SV nắm rõ.
     Thầy Trịnh Minh Tuấn (Phụ trách Phòng Đào tạo Đại học) trả lời:
  • Phòng ghi nhận ý kiến
  1. Thông báo trước danh sách các môn Thể dục tự chọn và thời gian để SV chủ động lựa chọn.
     Thầy Trịnh Minh Tuấn (Phụ trách Phòng Đào tạo Đại học) trả lời:
  • Phòng tiếp thu ý kiến.
  1. Cố định thời khóa biểu, hạn chế thay đổi thời gian học các môn để SV có thể nắm bắt thực hiện học lại, học cải thiện, học vượt.
     Thầy Trịnh Minh Tuấn (Phụ trách Phòng Đào tạo Đại học) trả lời:
  • Phòng tiếp thu ý kiến và xem xét

==> phòng ghi nhận ý kiến, nhưng sẽ xử lý thế nào? có áp dụng ý kiến này hay không?, bao giờ áp dụng??? Có thể các thầy không trả lời được ngay, nhưng về vấn đề này em nghĩ có thể trả lời bằng văn bản sớm cho sinh viên sau khi họp bàn cách giải quyết.

Với em thấy còn 1 vấn đề hình như các bạn sv ko nhắc tới đó là tình trạng : “ra quyết định rồi áp dụng luôn”… hoặc có một số quyết định mang tiếng là sinh viên được góp ý nhưng lại cắt cái rụp

Ví dụ như quy định không tổ chức bảo vệ đợt 2, xét về lý thì đây là một quyết định tốt, có lợi cho sinh viên… nhưng cách áp dụng thì hơi bị gấp, đối với sinh viên K3 tụi em mà nói thì cái quy định này đặt tụi em vào sự đã rồi. Muốn tốt nghiệp đi làm thì chỉ có nước vứt bỏ hết những gì đã làm cho khóa luận (về lý thuyết thì tụi em có 4 tháng để làm khóa luận, nhưng thực tế thì để có thể bảo vệ khóa luận đợt 1 tụi em đã phải bắt đầu từ học kì 2 năm trước, hoặc là bắt đầu ngay từ học kì hè) để đi học 3 môn tốt nghiệp hoặc chờ thêm 1 năm nữa (vì trước tháng 1/2003 thì vẫn cho phép tổ chức bảo vệ đợt 2). Nếu người ra quy định có 1 cái mở ngoặc nho nhỏ “quy định này không áp dụng cho K3” thì tốt biết mấy.

Ví dụ thứ hai là đợt lấy ý kiến đóng góp về cái logo trường, rõ ràng đã trưng cầu ý kiến của sinh viên … nhưng đến cuối cùng ý kiến số đông lại bị bác bỏ. Vẫn biết các thầy làm như vậy là có lý của mình nhưng đã đưa ra lấy ý kiến thì nên tôn trọng ý kiến của số đông… còn nếu không thì đừng làm. Thật sự cá nhân em thì lúc đó cảm thấy mình giống như thằng hề, con nít không biết và không được bàn chuyện của người lớn… đành rằng logo phải đổi nhưng chắc chắn sẽ có giải pháp dung hòa giữa cái mới và cái cũ , giữa yêu cầu bắt buộc và một chú gì đó của quá khứ… chứ bỗng dưng trường có một cái logo mới toanh, lạ hoắc… mà lần đầu tiên em thấy nó cũng là lúc nó được chọn luôn :frowning:

Đây là những chuyện đã qua, em nhắc lại không phải với mục đích kích động hay bài xích gì … em chỉ hi vọng các thầy cô, BGH mỗi khi ra một quyết định gì đó thì cũng nên cân nhắc kĩ lưỡng đến ảnh hưởng của nó hơn một chút để tránh những ầm ĩ không đáng có. Dù gì thì tụi em cũng còn trẻ, cái tôi còn lớn … khó kiềm chế được trước những sự việc như vậy nên tất yếu sẽ có những lời lẽ không chuân mực… gây ra bất hòa ngầm giữa cán bộ nhân viên của trường và sinh viên trường. Đến cuối cùng trong lòng sinh viên cứ có cái định kiến : “cán bộ toàn chảnh, thiếu tôn trọng sv”, còn cán bộ thì lại nghĩ : “sv giờ sao hỗn hào chứ ko như mình ngày xưa”… Em nghĩ một khi đã mang những định kiến như vậy thì khó có thể có những ý kiến mang tính xây dựng được.

Vẫn chưa thỏa mãn với một vài câu trả lời. Cách tốt nhất để giải quyết có lẽ là nên tranh luận face-to-face và những người có trách nhiệm phải thực hiện đúng những gì mình đã nói :sad:

Em thấy câu này thầy trả lời cũng chưa rõ

  1. Quy định mới về xếp loại tốt nghiệp: Nếu học lại quá 5% thì hạ 1 bậc nên gây khó cho SV các khóa trước (khóa 3,4,5,6).
    Thầy Trịnh Minh Tuấn (Phụ trách Phòng Đào tạo Đại học) trả lời:
  • SV cần phân biệt rõ khái niệm học lại và học cải thiện. SV phải học lại khi thi không đạt.

[QUOTE=10520306;199552]Em thấy câu này thầy trả lời cũng chưa rõ[/QUOTE]
Ý của thầy học lại là khi em bị rớt thôi. Mặc dù bây giờ mình học là lấy điểm sau cùng nhưng vẫn phân biệt học lại và cải thiện.
Nhưng theo anh do qui định mới thì các bạn phải cẩn thận hơn khi cải thiện.
VD: Học môn A lần đầu 6 điểm, đi cải thiện 4 điểm-> Rớt, học lần nữa 7 điểm. Vậy thì coi như môn này lọt vào môn bị học lại rồi đó.

Dạ em hiểu ý thầy nói. Ý em là thầy trả lời như vậy thì chưa rõ cho vấn đề là quy định hạ bậc tốt nghiệp đối với các sv khóa cũ (học LẠI >5%).
[QUOTE=08520121;199561]Ý của thầy học lại là khi em bị rớt thôi. Mặc dù bây giờ mình học là lấy điểm sau cùng nhưng vẫn phân biệt học lại và cải thiện.
Nhưng theo anh do qui định mới thì các bạn phải cẩn thận hơn khi cải thiện.
VD: Học môn A lần đầu 6 điểm, đi cải thiện 4 điểm-> Rớt, học lần nữa 7 điểm. Vậy thì coi như môn này lọt vào môn bị học lại rồi đó.[/QUOTE]

[QUOTE=10520306;199565]Dạ em hiểu ý thầy nói. Ý em là thầy trả lời như vậy thì chưa rõ cho vấn đề là quy định hạ bậc tốt nghiệp đối với các sv khóa cũ (học LẠI >5%).[/QUOTE]
Anh không biết từ K4 về sau được phố biến điều này thế nào chứ trong số tay sinh viên K3 là đã có qui định hạ bậc khi học lại >5% rồi.

–> Phòng Đào Tạo giải quyết như thế vậy những sinh viên năm cuối như tôi thì làm gánh chịu.
làm chuộc bạch hay sao??

việc đăng ký trùng mà không cho sinh viên học là không hợp lý. vì có 1 số môn sinh viên chỉ học trong 7-8 tuần là hoàn tất!???

Theo em biết thì chỉ hạ bậc xuất sắc thôi anh.
[QUOTE=08520121;199584]Anh không biết từ K4 về sau được phố biến điều này thế nào chứ trong số tay sinh viên K3 là đã có qui định hạ bậc khi học lại >5% rồi.[/QUOTE]