***Hành trình Mùa hè xanh Đại học Công nghệ Thông tin 2013, hướng đến ngày Thương binh liệt sĩ Việt Nam 27/07
Hôm nay 26/07/2013, đội hình Xung kích vì cộng đồng đã có chuyến hành trình về thăm các di tích lịch sử tại Quận 9, thành phố Hồ Chí Minh.
Đúng 6h45, chiến sĩ đội hình Xung kích vì cộng đồng đã có mặt đông đủ tại Ủy ban nhân dân phường Long Thạnh Mỹ, Quận 9. Tại đây, chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh trường Đại học Công nghệ Thông tin đã cùng với học sinh trường THCS Hưng Bình và thanh niên đoàn viên địa phương nghe đồng chí Lê Quang Khải, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Long Thạnh Mỹ ôn lại ý nghĩa lịch sử truyền thống ngày 27/07. Là một thương binh ¾, chiến đấu ở chiến trường, những câu chuyện đồng chí Lê Quang Khải kể đều là những câu chuyện có thật, là những con người bằng xương bằng thịt, ông đã chia sẻ về hình ảnh người bộ đội cụ Hồ, qua đó bồi đắp thêm lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho các bạn sinh viên, đoàn viên, các bạn chiến sĩ tình nguyện mùa hè xanh.
Nghe đồng chí Lê Quang Khải , nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Long Thạnh Mỹ ôn lại ý nghĩa lịch sử truyền thống ngày 27/07
Đúng 8 giờ, buổi nói chuyện kết thúc trong tiếng vỗ tay, trong niềm tự hào của chiến sĩ, đoàn viên. Chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh cùng với học sinh trường THCS Hưng Bình và thanh niên đoàn viên địa phương nhanh chóng di chuyển bằng xe đạp về Đền Bến Nọc, nơi tưởng niệm 700 đồng bào, chiến sĩ đã hy sinh anh dũng dưới lưỡi dao của bọn thực dân Pháp. Tại đây, các bạn đã được nghe chú Hưng, phòng Văn hóa hông tin Quận 9 kể về lịch sử oai hùng nhưng bi tráng của đồng bào, chiến sĩ phường Long Thạnh Mỹ nói riêng, Quận 9 nói chung. Bằng giọng trầm ấm nhưng hùng hồn, chú Hưng đã nêu lên những tội ác dã mang của bọn thực dân Pháp,…
Các chiến sĩ và các em học sinh tại Đền Bến Nọc
*
Một thời kỳ lịch sử đã qua, nhưng dấu tích lịch sử vẫn còn đó. Để hiểu thêm về tội ác của bọn thực dân, tận mắt chứng kiến nơi mà chúng đã tra tấn, hành hạ đồng bào ta, các chiến sĩ tình nguyện tiếp tục di chuyển bằng xe đạp đến với Khu di tích lịch sử Bót Dây Thép. Tại đây các chiến sĩ không kìm được xúc động khi tận mắt chứng kiến những dụng cụ hành hung ghê rợn của bọn thực dân, và càng thêm khâm phục lòng yêu nước kiên cường, bất khuất của cha ông, quyết không khuất phục trước bọn ngoại xâm.
Chia tay Bót Dây Thép, chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh trường Đại học Công nghệ Thông tin cùng với học sinh trường THCS Hưng Bình và thanh niên đoàn viên địa phương tiếp tục di chuyển đến Khu di tích lịch sử Vùng bưng sáu xã, nơi lưu giữ những hiện vật, chiến tích oai hùng của cha ông Quận 9 thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Đoàn tại khu di tích lịch sử Vùng bưng sáu xã
Buổi sáng kết thúc, chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh trường Đại học Công nghệ Thông tin đã hiểu thêm về truyền thống kiên cường bất khuất của dân tộc, bồi dưỡng thêm lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc và câm thù lũ giặc ngoại xâm. Ngày mai, màu áo xanh tiếp tục lên đường, thực hiện những hoạt động tình nguyện mới, quyết tâm xứng đáng với danh xưng “Thanh niên thế hệ Bác Hồ”
Cùng thời điểm, các chiến sĩ trong đội hình Tin học hóa (THH) tiếp tục giảng dạy, phổ cập tin học miễn phí tại P.Hiệp Bình Chánh, tuy mới sáng sớm nhưng vẫn có một số chiến sĩ đã có mặt để chuẩn bị giáo án cũng như mở máy sẵn để đón các học viên vào học. Cùng với đó, một số chiến sĩ cũng tiếp tục đi tới từng nhà người dân để thông báo cũng như khuyến khích mọi người tham gia lớp học “tình nguyện” này.
Trong tối hôm nay (26/7/2013) các chiến sĩ Mùa hè xanh trường Đại học Công nghệ thông tin gồm đội hình xung kích và Máy tính cũ - tri thức mới và đội hình Xung kích vì cộng đồng đã đến nghĩa trang Liệt sĩ TP.HCM dự lễ Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ. Lúc 17h30 buổi lễ bắt đầu, hàng trăm đoàn viên thanh niên đến từ các đơn vị quân đội, cơ quan, trường học khắp Thành phố đã đến và có mặt đầy đủ để tham gia buổi lễ.
Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm. Những màu áo xanh thanh niên, mùa hè xanh, những màu áo bộ đội,…tất cả với tấm lòng tôn kính và nhớ ơn các thế hệ đi trước lần lượt đến từng khu mộ của Liệt sĩ để thắp nến, thắp từng nén hương tại từng ngôi mộ nhằm tri ân những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Buổi lễ Thắp nến tri ân kéo dài gần hai giờ nhưng để lại nhiều ý nghĩa cho tuổi trẻ thế hệ hôm nay, những người sẽ quyết định sự phát triển của đất nước.

Thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM
Song song đó, vào lúc 17h30 các chiến sĩ của đội hình Tin học hóa có mặt tại nghĩa trang liệt sĩ quận Thủ Đức tham gia buổi lễ Thắp nến tri ân tưởng niệm, thăm viếng mộ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cao cả để cho đất nước được hưởng tự do, hạnh phúc. Với sự góp mặt của đông đảo chiến sĩ Mùa hè xanh 2013 đến từ các quận, huyện và các trường đại học đã xua tan không khí vắng lặng của nghĩa trang. Các chiến sĩ của chúng ta hòa mình vào đoàn người viếng mộ thắp sáng những ngọn nến và dâng hương làm cho khung cảnh nghĩa trang thêm phần thiêng liêng. Sau gần hai tiếng, buổi lễ tưởng niệm đã diễn ra rất thành công trong không khí trang nghiêm.
Mặt trận An Giang
Hôm nay (26/7/2013) các chiến sĩ Mùa hè xanh tại mặt trận An Giang bất ngờ với sự viếng thăm của thầy Lê Trung Hiếu – Đảng uỷ viên, trưởng ban tổ chức cán bộ ĐHQG-HCM, đ/c Trần Tuấn Phương – Phó bí thư thường trực ban cán sự Đoàn ĐHQG-HCM, các đồng chí trong khối văn phòng ĐHQG HCM, đ/c Nguyễn Trác Thức – Bí thư Đoàn trường ĐH CNTT. Tại đây đoàn viếng thăm đã nghe báo cáo những ngày hoạt động vô cùng sôi nổi và ý nghĩa của các chiến sĩ Mùa hè xanh trường ĐH CNTT. Song song đó, các chiến sĩ đã lắng nghe những lời dặn dò quý báu từ phía đại diện Đảng uỷ ĐHQG-HCM. Với mong muốn “Ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ”, đ/c Lê Trung Hiếu đã gửi gắm niềm tin vào những chiến sĩ Mùa hè xanh trường ĐH CNTT sẽ hoàn thành xuất sắc, mang những kiến thức đã học góp sức xây dựng và đổi mới vùng sâu, vùng xa của tỉnh An Giang. Nhân dịp này Đảng Uỷ ĐHQG-HCM đã gửi tặng các chiến sĩ những món quà nhằm khích lệ tinh thần cho các chiếc áo xanh tình nguyện. Bạn Kim Luyến ( KTMT07, đội hình Núi Sập) chia sẻ “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, hãy cho đi nụ cười, bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ và chúng ta sẽ nhận lại được rất nhiều. Đó không phải là tiền tài vật chất, đó không phải là phù phiếm xa hoa, cái mà chúng ta nhận được nhiều nhất đó chính là những tấm chân tình, sự trưởng thành, và niềm vui”.

Các chiến sĩ chụp ảnh kỉ niệm nhân chuyến thăm của cán bộ đảng ủy ĐHQG
Tại đội hình Mỹ Hoà Hưng, Long Xuyên, An Giang vào chiều nay kỉ niệm ngày thương binh liệt sĩ 27/7, tại đền tưởng niệm chủ tịch Tôn Đức Thắng đã diễn ra lễ dâng hương tưởng niệm vong linh các anh hùng liệt sĩ. Đại diện chính quyền địa phương, thành đoàn thành phố Long Xuyên, đ/c Nguyễn Trác Thức, cùng các chiến sĩ mùa hè xanh và thanh niên đia phương đã hào hùng ôn lại những trang sử vàng của dân tộc. Buổi tưởng niệm diễn ra trong không khí trang nghiệm và vô cùng thành kính.

Buổi tưởng niệm diễn ra trong không khí trang nghiệm và thành kính
Trở về sau một ngày đầy ấp những hoạt động, những chiến sĩ vẫn say sưa với những câu chuyện mới, những người bạn mới và cuộc sống đầy những điều mới mẻ đang và sẽ khám phá. [RIGHT]*
– Đội hình Truyền thông --**[/RIGHT]