Bạn đã không ít lần gặp phải một định dạng file lạ mà không biết phải sử dụng phần mềm nào để mở.

1. Free Opener
Với phầm mềm này, bạn sẽ không còn phải cài đặt đồng thời quá nhiều phần mềm khác nhau để mở file, cũng như không cần phải tốn công để tìm kiếm phần mềm mở file khi gặp phải những định dạng file lạ.

Đây là phần mềm miễn phí, giúp bạn dễ dàng xem được hầu hết tất cả các định dạng file hiện nay, từ những định dạng file thân thuộc đến những định dạng file lạ mà có thể bạn chưa từng biết đến. Hiện nay, phần mềm này hỗ trợ hơn 70 định dạng file khác nhau bao gồm: PDF, DOC, AVI, DOCX, ZIP, JAR, XML, HTML, SWF, 7Z, PHP, XLSX, MKV, FLV, XLS, JPEG, TXT, PSD, WMV, CR2, CRW, GIF, NEF, TIFF, JPG, MOV, MP4, LOG, PNG, CS, INI, MPEG, MPG, CSS, MP3, CFG, HTM, BMP, JS, XLSM, WA, ICO, REG, DNG, ARW, MID, ORF, RAF, PEF, RESX, CF2, ERF, MEF, MRW, SR2, X3F....

Phần mềm này có giao diện khá đơn giản, thân thiện giúp bạn dễ dàng sử dụng nó. Từ giao diện chính của Free Opener, bạn chọn File -> Open, tìm đến vị trí chứa file cần mở.

1.jpg

Nội dung của file sẽ được hiển thị ở trong giao diện của phần mềm.

2.jpg

Người dùng có thể sử dụng các phím phóng to/thu nhỏ hoặc chuyển đổi trang để xem nội dung của file.

Ngoài ra, người dùng có thể in được nội dung các file trực tiếp từ Free Opener bằng cách nhấn chọn File -> Print.

Download phần mềm tại đây.
Lưu ý: Free Opener là phần mềm xem file đúng nghĩa, do vậy phần mềm này chỉ có tác dụng xem nội dung của file, mà không có tác dụng chình sửa.

2. Universal Viewer
Đây là một công cụ khác, cho phép người dùng mở được nhiều định dạng file khác nhau, kể cả những định dạng file lạ.

Universal Viewer có khả năng hiển thị các tập tin text (văn bản): TXT, RTF, ini… (hỗ trợ mã Unicode, UTF-8, binary (nhị phân) và hex(thập lục phân), dung lượng tập tin không giới hạn cho phép mở những tập tin có kích thước lớn hơn 4 GB); hiển thị hình ảnh với hơn 40 định dạng phổ dụng; phát các tập tin nhạc và phim có tất cả các định dạng mà Windows Media Player hỗ trợ; cho phép xem các tập tin văn phòng và những tài liệu web có định dạng mà bộ ứng dụng văn phòng Microsoft Office và trình duyệt web Internet Explorer đọc được.

Cách sử dụng phần mềm rất đơn giản, tương tự Free Opener. Từ giao diện chính, chọn File -> Open và tìm đến file mà bạn cần mở.

3.jpg

Khác với Free Opener, Universal Viewer được tích hợp vào menu chuột phải của Windows, theo đó người dùng có thể kích chuột phải lên một file bất kỳ, chọn Universal Viewer để xem nội dung của file đó với phần mềm.

4.jpg

Đặc biệt, không chỉ là phần mềm mở file, Universal Viewer còn cho phép người dùng chỉnh sửa nội dung của file, đặc biệt với những file văn bản.

Để lưu lại nội dung của file sau khi chỉnh sửa (nếu có), nhấn File -> Save as hoặc nhấn vào biểu tượng Save as trên menu của phần mềm.

Download phần mềm miễn phí tại đây.

Bạn nên sử dụng đồng thời cả 2 phần mềm để hỗ trợ lẫn nhau trong trường hợp 1 trong 2 phần mềm “bó tay” trước một định dạng file lạ nào đó vì Free Opener và Universal Viewer hỗ trợ số lượng định dạng file khác nhau.