Announcement

Collapse
No announcement yet.

"Mật mã mở cánh cửa đại học" trên VNExpress

Collapse
X
 
  • Filter
  • Time
  • Show
Clear All
new posts

  • "Mật mã mở cánh cửa đại học" trên VNExpress

    Thư gửi bạn trẻ trước giờ thi đại học

    Bạn thân mến! Tôi biết bạn đang chạy đua với thời gian vì kỳ thi đại học sắp tới.
    >Nhận bài dự thi "Mật mã mở cánh cửa đại học"


    Tôi thật không phải nếu làm mất những phút giây quý giá của bạn. Nhưng hy vọng, một chút kinh nghiệm và lời chia sẻ dưới đây có thể thay cho lời xin lỗi chân thành và lời chúc tốt đẹp của tôi gửi tới bạn!

    Bạn biết đấy, trước khi có thể suy nghĩ, ước mơ, nỗ lực thì ai cũng phải sống đã. Đi thi cũng vậy, muốn có kết quả tốt thì đầu tiên, bạn phải bảo đảm sức khỏe. Đã có rất nhiều trường hợp bị loại một cách đáng tiếc ngay trước ngày thi hoặc trong quá trình làm bài chỉ bởi một cơn sốt, đau bụng..., cho nên, điều đầu tiên tôi khuyên bạn, hãy tránh những đồ ăn thức uống sống, tái, không đủ vệ sinh; hãy "lắng nghe cơ thể", nếu có dấu hiệu bất thường thì nên khám xét và điều trị kịp thời.

    Có sức khỏe rồi, bạn và người thân cần nắm rõ quy chế, địa điểm, ngày giờ thi và tình hình giao thông tại địa phương tổ chức thi. Đừng để những lý do "lãng xẹt" phá hỏng bao nhiêu công sức, hy vọng, cơ hội của mình và gia đình. Đừng thất bại chỉ vì coi thường nên bỏ qua một số vấn đề tưởng chừng nhỏ nhặt khác. Tôi không muốn bạn như thế, không muốn bạn "học tài" nhưng lại "thi phận".

    Tiếp nữa, tôi khuyên bạn, nếu có ý định gian lận thì hãy dẹp bỏ nó. Bạn không có tới một phần nghìn tia "hy vọng" nếu thử dùng phương cách ấy. Đừng đặt cược vào "phao", vào "điện thoại cho người thân", vào "sự trợ giúp từ khán giả"... Hãy đặt cược vào chính kiến thức môn thi của mình, nếu bạn đủ năng lực thì cánh cửa đại học chắc chắn sẽ rộng mở chào đón bạn.
    Đại học không phải con đường duy nhất để tới thành công nhưng là con đường gần nhất. Ảnh minh họa
    Trước khi thi, bạn không nên ăn uống quá no để hạn chế tối đa việc đi vệ sinh hoặc rối loạn tiêu hóa trong thời gian làm bài. Đừng thức khuya quá 21h để hôm sau đầu óc được minh mẫn. Kiểm tra lại máy tính, bút viết, thước kẻ, com-pa... và giấy tờ tùy thân theo yêu cầu. Bạn cũng nên mang theo một chai nước nhỏ, một chiếc khăn ướt nếu có thể.

    Vậy là, khâu chuẩn bị như thế đã ổn. Hãy tự tin bước vào phòng thi. Nhưng đừng vội vã, hãy cẩn thận ghi đầy đủ và chính xác những thông tin mà giám thị hướng dẫn. Ngay khi nhận được đề, bạn nên bình tĩnh đọc lướt qua một hai lượt để có cái nhìn tổng thể, khoanh vùng câu hỏi theo các mức độ: làm được ngay, cần thêm một chút thời gian và khó. Rồi cứ theo trình tự phân loại ấy mà giải quyết chúng. Hãy tích cóp từng điểm số dù nhỏ, làm phần nào chắc phần đó. Đừng quan tâm, thậm chí đừng quay nhìn người khác; nếu không, bạn có thể bị phân tán tư tưởng, hoang mang.
    Nếu làm bài trắc nghiệm mà lựa chọn sai không bị trừ điểm thì đừng ngần ngại chọn đáp án mà mình cảm thấy đúng nhất mặc dù mình không chắc, tức là đừng bỏ qua bất kỳ câu hỏi nào. Còn với bài thi viết, bạn cần bảo đảm câu chữ rõ ràng, không gây nhầm lẫn. Đừng quá nắn nót vì sẽ mất thời gian. Chỉ cần người chấm thi đọc và hiểu được thông điệp của bạn thì chắc chắn bạn đã viết không tệ.

    Với môn Toán, các con số, công thức, quan hệ logic không được viết ẩu; hình vẽ phải đúng về hình dạng (thẳng, tròn, elip, parabol, nét đứt...), các điểm nút, điểm giao cắt giữa các đường, đoạn. Với môn Lịch sử, nhân vật thường đầy đủ họ - tên, thời gian thường đầy đủ ngày - tháng - năm. Bạn nhớ được phần nào thì hãy sử dụng phần đó. Với môn Văn, bao giờ cũng có yêu cầu về nội dung, ý nghĩa, nét nghệ thuật. Hãy cố nhớ và liệt kê tất cả ra giấy nháp, rồi nhìn vào đó mà xây dựng dàn bài. Làm như vậy để tránh tối đa hiện tượng đang viết cái này lại nghĩ ra cái khác, rồi dập xóa khiến cấu trúc, trật tự bài viết bị phá vỡ.

    Bạn thân mến! Có thể bạn sẽ thất vọng nếu đã chờ đợi ở tôi một lời giải triệt để, giúp bạn đạt điểm tối đa. Nhưng tôi không thể đáp ứng được, vì nhiều lý do.

    Thứ nhất, nếu có một lời giải như vậy, nếu “bắt bài” đề thi dễ thế thì mọi kỳ tuyển sinh và bao năm trời miệt mài đèn sách đều trở thành vô nghĩa. Cho nên tôi chỉ nhắc bạn những điều kiện cần, khâu chuẩn bị để bạn có thể phát huy tối đa sức mạnh ý chí và kiến thức của mình, để bạn không rơi rớt, bỏ sót những điểm số đáng tiếc.
    Thứ hai, tôi lưu ý bạn những điều “nhỏ nhặt” vì chúng ta thường coi khinh chúng, mà chúng lại có thể quyết định sự thành bại của chúng ta.
    Thứ ba, tôi nghĩ rằng yếu tố quan trọng nhất có thể đưa bạn qua cánh cửa đại học chính là những gì bạn tích lũy được suốt mấy năm học phổ thông, chứ không có một “bí quyết”, một “cây đũa thần”, hay một “phép mầu” nào cả. Bởi vậy, tôi chẳng muốn và cũng không có quyền lừa dối, ru ngủ bạn tin vào và kiếm tìm cái sức mạnh không có thật. Tôi không dám dán lên những lời chia sẻ với bạn cái mác “cẩm nang”, “bí quyết” hay “thuốc chữa bách bệnh”. Vì “giúp nhau như thế bằng mười hại nhau”.

    Điều cuối cùng, cũng là điều tôi đắn đo nhất khi gửi bạn, là nói về tinh thần, thái độ đối với sự thất bại. Tôi không có ý định trù úm, mang xui xẻo tới cho bạn; tôi chỉ muốn chuẩn bị cho bạn một phương án B, một sức mạnh dự trữ đề phòng bất trắc.

    V.I.Lenin từng nói: “Chỉ có những người chẳng bao giờ làm việc gì thì mới không thất bại”. Vâng, không ai muốn thất bại, nhưng nếu nó đã xảy đến thì chấp nhận và vượt qua nó cũng là một thành công. Bài học rút ra từ thất bại là bài học dễ hiểu, dễ ghi nhớ nhất. Vì đã trải nghiệm 5 năm đại học, nên tôi dám khẳng định với bạn rằng đại học không phải con đường duy nhất dẫn tới thành công, mặc dù nó có thể là con đường ngắn. Mặt khác, bạn hẳn còn nhớ cuộc đua giữa rùa và thỏ, đó chính là hiện thực của con đường lập nghiệp. Bạn có thể không vào đại học, có thể phải đi đường vòng, tốc độ có thể không lớn, song bạn vẫn có thể tới đích trước. Chậm nhưng chắc là vậy! Bản thân tôi nhiều khi cũng rất hổ thẹn vì năng lực, đóng góp thực sự của mình thua kém những bạn không có bằng cấp cao bằng mình.

    Những lúc như vậy, tôi mới thấm thía lời Hoàng đế, danh tướng Napoleon vĩ đại của Pháp: “Ta có thể thua một trận đánh nhỏ, nhưng ta sẽ thắng cả cuộc chiến lớn”. Cho nên, nếu bạn chẳng may thất bại thì cũng đừng đầu hàng, đừng tuyệt vọng. Chỉ cần bạn còn hơi thở, còn ý chí thì tức là chưa ai, chưa sức mạnh nào hạ gục được bạn. Hàng năm, rất nhiều học sinh lỡ hẹn với cổng trường đại học. Nhưng bạn thấy đấy, cuộc sống vẫn tiếp diễn, đất nước vẫn phát triển nhờ một phần công sức đóng góp của họ.
    Tất nhiên, có một áp lực nhất định từ phía gia đình và bạn bè. Nhưng xét cho cùng, tận trong sâu thẳm, tuyệt đại đa số bậc cha mẹ không bao giờ dồn con mình vào bước đường cùng; và những người bạn đích thực không bao giờ bỏ rơi chúng ta. Hãy biến sự ân hận, hối lỗi, hổ thẹn thành quyết tâm, sức mạnh vượt qua thất bại.
    Tới đây, xin cho phép tôi dừng lời để bạn tiếp tục chặng nước rút của mình. Chân thành chúc bạn mọi điều tốt đẹp nhất!
    :happy:SỐNG TRONG MÁI NHÀ UIT, BẠN HÃY NHỚ :happy:
    1. Chấp hành pháp luật, tuân thủ nội quy; 2. Tích cực học tập, chủ động nghiên cứu
    3. Đi học đúng giờ, trang phục lịch sự; 4. Nhớ xếp hàng và đừng chen lấn
    5. Sống có trách nhiệm và biết sẻ chia; 6. Giữ gìn tài sản chung như tài sản của chính bạn
    7. Sử dụng tài sản, thời gian hiệu quả; 8. Khiêm tốn, lễ phép, hòa nhã, thân thiện
    9. Không xả rác để không nhặt rác; 10. Văn minh, lịch sự dù trên lớp học, diễn đàn hay mạng xã hội

  • #2
    Bài dài quá thầy ơi ... Nhưng em thấy cái chìa khóa tốt nhất là "sự chăm chỉ", "tinh thần cầu tiến" và "biết lắng nghe"
    Một khẩu súng giữ hai trời Nam Bắc,
    Một dấu chân in màu đất hai miền.

    ------------------------------------------------------

    Comment


    • #3
      Phải bài của thầy dự thi ko?

      Comment


      • #4
        Originally posted by 09520549 View Post
        Phải bài của thầy dự thi ko?
        Không phải em ơi ! Pos lên cho mấy em sĩ tử đọc.

        Comment


        • #5
          giống cái đề tốt nghiệp năm ngoái quá! ^^
          :shot:

          Comment

          LHQC

          Collapse
          Working...
          X