*** Hương viết lên topic này, mong rằng sẽ tìm được thêm những lời khuyên về công việc bán hàng đa cấp cho công ty Hưng Thời Đại. Mong các bạn, các anh chị UIT đưa ra những chia sẻ, những lý lẽ thuyết phục, hy vọng sẽ giúp cô bạn của Hương, cũng là tân sinh viên trong trường đưa ra quyết định đúng đắn là : từ bỏ ; đồng thời cũng giúp nhắc nhở, cảnh báo cho các bạn khác.***
Sau đây Hương xin giới thiệu câu chuyện bằng những cuộc đối thoại giữa Hương và cô bạn ấy :
[U] Lần thứ nhất :[/U]*
- X đi đâu vậy ?
- X đi làm thêm.
- Làm gì á ? Giới thiệu cho Hương đi làm với.
- À, để sau này X kể cho.
- Hỏi thiệt mà, làm gì zả ? Được cho Hương đi làm với.
- Để từ từ rồi X kể cho.
- Đi phụ bán trong căntin hả ?
- Không phải. Mai mốt kể sau.
- Hay là bán hàng đa cấp đó ?
- Ủa, sao biết hay vậy ?
- Trời, công ty Hưng Thời Đại đúng không ?
- Không, công ty Hưng Thịnh mà.
- Cũng là một thôi à. Hưng Thời Đại chỉ là một cách gọi chung. Zô đó bán hàng đa cấp, lương ăn theo huê hồng sản phẩm chứ gì. X zô đó mua cái gì rồi ?
- Mua một cái đồng hồ 1 triệu 7. Đó là sản phẩm rẻ nhất. Có đồng hồ 2 triệu mấy, máy lọc nước 4 triệu 9, nhiều sản phẩm nữa.
- Đồng hồ Redant của Thuỵ Sỹ đúng không ? Trong công ty lúc nào cũng giới thiệu một thành viên nào đó, tuổi đời mới chỉ hai mấy, ba mấy mà lương tháng cả trăm mấy chục triệu chứ gì. Rồi luôn bao gồm những lời giới thiệu rằng làm công việc này không chỉ giúp kiếm tiền vào thời gian rảnh, mà còn học được rất nhiều kỹ năng mềm… đúng không ?
- Ừ. Ủa… Sao Hương biết ?
- Thôi X nghỉ công việc đó ngay đi. Công việc đó là lừa đảo đó. Nghỉ ngay đi.
- Sao lại lừa đảo ?
- Ai giới thiệu X làm cái đó vậy ? Làm từ hồi nào á ?
- Bạn của X, X làm được vài tháng rồi, từ trước khi lên đây.
- Thôi, thôi, X nghỉ ngay đi. Lừa đảo 100%. Trước khi zô trường có hay vào forum trường mình không ? Cũng có bài cảnh báo về công ty đó đó. X đọc chưa ?
- Chưa. Nhưng mà X thấy công việc đó đâu có gì gọi là lừa đảo đâu. Thông tin trên mạng nhiều khi cũng đâu có chính xác.
- Trời ơi ! X thử đi hỏi đi, mười người thì hết một chục nói công ty đó lừa đảo, đừng có làm nữa.
- X không tin. X thấy công việc ấy chẳng có gì là lừa đảo cả. Trên mạng đâu phải cái gì cũng đúng, với lại do người ta chưa hiểu đó thôi.
- Hương biết cái zụ này từ 2 năm về trước rồi. Anh chị mà Hương quen biết đã từng làm và đều bỏ việc.
- Tại mấy người đó không hiểu thôi.
- Đại học Y Dược Tp. HCM, Cao Đẳng Sư Phạm Đồng Nai… Mấy người đó cũng cũng có học thức mà, đâu phải gì đâu, không lẽ không hiểu.
- X thấy công việc đó cũng tốt. Mà X dị ứng với hai từ từ lừa đảo lắm đó. Người ta chỉ bán hàng, chẳng có gì là lừa đảo cả.
- Vậy thôi không nói nữa. X tìm hiểu, suy nghĩ kỹ đi.
- Ừm. X biết rồi. Để X xem xét lại coi sao.
- X ơi ! Hương mới nói chuyện với bạn Hương học bên Khoa Học Tự Nhiên. Nó nói chị nó hồi trước cũng học Khoa Học Tự Nhiên, lúc năm nhất lên đây cũng ham hố đi làm, cũng mua cái đồng hồ, rồi sau này mới biết công ty lừa nên nghỉ. Còn cái đồng hồ thì đem đi cầm đồ thử mà không tiệm nào nhận hết á. Chứng tỏ sản phẩm của công ty đó bán với giá cao hơn chất lượng thực tể. Mặc dù hàng của nó cũng bền, nhưng mà thực tể không tới cái giá đó.
- Tại vì đó là hàng độc quyền mà…
- Nhắc nhở X lần cuối về công việc của X. Chị Phương nói Trường Đại học Kinh tế - Luật đã ra quyết định đuổi học sinh viên nào làm công việc của X đó.
- Gì kỳ vậy ! Cái trường gì phi lý vậy ?
- Trường Kinh tế - Luật Đại học Quốc gia á.
- Nhưng mà công ty đó làm việc được sự cho phép của nhà nước mà.
- Một trường Đại học lớn mà phải ra quyết định như vậy thì cũng đáng để X suy nghĩ chứ ?
- Vẫn còn làm nữa hả ? Hương được biết thêm trường Đại học Kinh tế Tp. Hồ Chí Minh với Đại học Ngân Hàng cũng đuổi học nểu sinh viên bán hàng cho Hưng Thời Đại đó. X suy nghĩ kỹ lại đi.
- Ừm. X biết rồi. Cám ơn Hương nha ! X suy nghĩ thêm một thời gian nữa.